Cách vệ sinh các bộ phận cửa cuốn sạch như mới

Vệ sinh cửa cuốn

Cửa cuốn là thiết bị chịu ảnh hưởng trực tiếp từ điều kiện môi trường bên ngoài. Do đó, bạn cần phải vệ sinh cửa thường xuyên. Tuy nhiên, mỗi bộ phận của cửa cuốn sẽ có cách vệ sinh và chu kỳ vệ sinh khác nhau, bạn nên lưu ý để có thể làm sạch cửa cuốn nhà mình đúng cách.

Vệ sinh thiết bị điều khiển từ xa

Điều khiển từ xa của cửa cuốn hoạt động nhờ một vi mạch điện tử công nghệ cao được đồng bộ hóa với các vi mạch điều khiển trong hộp điều khiển và thiết bị được nuôi sống bằng một thỏi Pin Lithium. 

Vệ sinh cửa cuốn

Trong quá trình sử dụng, pin trong điều khiển từ xa cửa cuốn cần được thay thế 6 đến 8 tháng 1 lần nhằm đảm bảo tính hoạt động ổn định. Thường xuyên lau chùi hoặc bọc điều khiển trong túi ni lông để để điều khiển không dính bụi. Đồng thời tránh thiết bị này khỏi các nguồn nước hay hóa chất trong quá trình sử dụng.

Phần thân cửa cuốn

Thân cửa cuốn là phần diện tích lớn nhất của cả một hệ thống cửa và ảnh hướng trực tiếp đến vẻ đẹp của ngôi nhà. Vì vậy bạn cần phải thường xuyên lau chùi vệ sinh định kỳ khoảng 2 – 3 tháng 1 lần là tốt nhất. Bạn có thể tìm mua các loại nước rửa chuyên dùng cho cửa cuốn và dùng khăn lau bộ phận này.

Vệ sinh cửa cuốn

Nếu không có thuốc tẩy rửa chuyên dụng, bạn có thể thay thế bằng nước rửa chén. Tuy nhiên cần phải xem kĩ thành phần của loại dung dịch trên để đảm bảo chúng không có tính oxi hóa và phải được pha loãng, không trực tiếp đổ dung dịch lên bề mặt thân cửa cuốn rồi mới dùng khăn lau vì sẽ làm phai màu cửa rất nhanh.

Nếu cửa cuốn có màu sơn đặc biệt thì khách hàng phải vệ sinh cẩn thận hơn để hạn chế tối đa sự phai màu của cửa cuốn. Khi bạn lau sang một lớp nước rửa bát nên rửa lại bằng nước sạch có thể phun nước trực tiếp vào nan cửa ( không để nước vào phần motor và hệ thống điện )

Nếu cửa cuốn có màu sơn thì chúng ta phải vệ sinh cẩn thận để hạn chế tối đa sự phai màu của cửa cuốn đồng thời giữ được độ cứng cửa cuốn, nên vệ sinh bề mặt thân cửa bằng giẻ mềm và nước sạch pha với 1 ít nước rửa chén, sau đó rửa lại bằng nước sạch (tránh phần mô tơ và điện) tối thiểu 2 tháng/lần.

Hộp điều khiển cửa cuốn

Hộp điều khiển cửa cuốn chứa đựng các tấm vi xử lý điều khiển không thể thiếu quá trình hoạt động của toàn bộ hệ thống giống như bộ não của con người. Vì vậy khi vệ thiết bị này chúng ta cần ngắt nguồn điện, tháo bộ lưu điện khi thực hiện lau bằng rẻ mềm khô. Khi thao tác vệ sinh tuyệt đối không được để bất kỳ hóa chất, chất lỏng, nước sạch… hay vật nào rơi vào bộ phận này kể cả cát, sỏi, đá, xi măng….

Vệ sinh cửa cuốn

Từ hộp điều này này có một đường điện dẫn hệ thống điều khiển bằng tay. Chú ý luôn để bộ phận này kho ráo tránh tình trạng chậm, hở điện khi cấp lại nguồn cho toàn bộ hệ thống cửa hoạt động.

Đường ray cửa

Khác với thời gian lau chùi vệ sinh nan cửa cuốn thì thời gian vệ sinh đường ray cửa cuốn là 6 tháng/lần. Tác dụng của việc làm này là để loại bỏ gỉ sét, bụi bẩn làm ảnh hưởng đến chuyển động của các nan cửa cuốn.

Rất nhiều hộ gia đình khi phát hiện cửa cuốn nhà mình phát ra tiếng kêu lớn thì lấy những loại hóa chất phổ biến trong nhà như dầu nhớt, mỡ bò để bôi trơn cho đường ray cửa cuốn. Cách làm này là không đúng cách mà còn gây ra cho ray cửa dễ bám bẩn nhiều hơn trong thời gian về sau.

Cách tốt nhất là bạn nên dùng nước sạch và chất bôi trơn chuyên dụng dành cho việc lau chùi cửa cuốn để sử dụng. Loại nước có tác dụng làm giảm tính bám bụi và ăn mòn bánh xe vào các vít cao su của nan cửa cuốn trong quá trình chuyển động.

Mô tơ cửa cuốn

Vì mô tơ cửa cuốn là bộ phận rất quan trọng, mô tơ hoạt động để đóng, mở cửa cuốn nên chúng ta chỉ nên vệ sinh phía vỏ bên ngoài. Trong trường hợp bên trong mô tơ cửa cuốn phát ra những tiếng động lạ mà ngày thường bạn không nghe thấy thì cần báo ngay cho các trung tâm bảo hành, tuyệt động không được tự ý sửa chữa mô tơ cửa cuốn.

Khi vệ sinh phía vỏ bên ngoài của mô tơ, chúng ta phải sử dụng các loại khăn, rẻ lau mềm ẩm không bị xù lông để lau chùi các vết bẩn. Trong quá trình vệ sinh chú ý không để nước hay các mảnh kim loại đá, cát, xi măng… xâm nhập vào trong độ cơ thông qua các lỗ thoát khí nhỏ.

Vệ sinh cửa cuốn

Để mô tơ cửa cuốn hoạt động bền bỉ, bạn cần lưu ý phần mô tơ, điều khiển từ xa (bấm tường và tay điều khiển từ xa) không nên để ở những vị trí ẩm thấp và nên thay pin định kỳ cho điều khiển từ xa, khoảng từ 6 – 12 tháng nên thay pin 1 lần.

Tham khảo: Giải pháp hữu hiệu giúp giảm điện năng khi sử dụng cửa cuốn

0936674456